Tin tức sự kiện

Đề nghị rà soát lại cước vận tải vì xăng, dầu liên tục giảm giá

  • 989 lượt xem

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát lại giá cước vận tải cho phù hợp với biến động chi phí nhiên liệu.

Cụ thể, theo văn bản số 16176/BTC-QLG vừa được thông báo ngày 6/11, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định. Đặc biệt, đại diện ngành tài chính nhấn mạnh việc cần chỉ đạo doanh nghiệp vận tải tính toán lại giá thành, thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào.

Ý kiến của ngành tài chính cho rằng, trường hợp biến động của chi phí xăng dầu tác động làm giảm giá thành vận tải thì doanh nghiệp phải tính toán, kê khai lại giá cước đặc biệt là những doanh nghiệp đã kê khai tăng giá cước tại thời điểm xăng, dầu tăng giá trong năm nay.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Những đề nghị này được đưa ra trong điều kiện, từ đầu năm đến nay, giá xăng đã điều chỉnh tăng 5 lần, giảm 8 lần, giá dầu diesel đã tăng 4 lần và giảm tới 15 lần. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, qua theo dõi và phản ảnh của các phương tiện thông tin đại chúng, giá các mặt hàng tiêu dùng trong đó có cước vận tải vốn là loại giá chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu chưa có biến động giảm tương ứng gây nên nhiều ý kiến trong dư luận xã hội.

Bởi vậy, ngoài đề nghị rà soát cước vận tải, Bộ Tài chính cũng có ý kiến gửi tới Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp tục triển khai tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn sao cho phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào./.

Nguồn: Vietnam+